0276 629 6789 - 0971 818129
CẦM ĐỒ
GÓP XE/ĐT
THU HỘ
TÀI CHÍNH
MẦM NON MĂNG NON
DỊCH VỤ TÀI CHÍNH
CAFE LONG HOA THỊ
LONG HOA THỊ
Giải thưởng VinFuture trị giá 4,5 triệu USD cho nghiên cứu xuất sắc

Giải thưởng VinFuture trị giá 4,5 triệu USD cho nghiên cứu xuất sắc

 

Giải thưởng quy mô toàn cầu do ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập, ra mắt hôm nay 20/12.

Tập đoàn Vingroup công bố, việc thành lập Quỹ VinFuture để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng. Đây là giải thưởng thường niên có giá trị lên tới 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).

Nói về động lực sáng lập giải thưởng, ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương cho biết, muốn "Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi - trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn".

Ông Phạm Nhật Vượng muốn phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ giúp thế giới vượt qua thách thức

. Ảnh: Quỹ VinFuture.

 

Giải thưởng dành cho mọi tác giả trên thế giới, không phân biệt lứa tuổi, với mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mỗi năm có 1 giải chính và 3 giải đặc biệt, tôn vinh tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng (3 triệu USD), là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Các tác giả của nghiên cứu đột phá, sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai, có cơ hội nhận được giải này.

Ba giải đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng (500.000 USD), trao cho 3 hạng mục: nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển; Nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ; Nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, các nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.

Hội đồng Giải thưởng là nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trong đó có Giáo sư Gérard Mourou, Đại học Bách Khoa Pháp – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, BerkeleyGiáo sư Michael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết "chiến lược cạnh tranh toàn cầu"; Giáo sư Sir Kostya S. NovoselovĐại học Manchester – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36...

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý Giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. Sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các Nhà sáng lập là Hội đồng Cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam do Giáo sư Vũ Hà Văn, Đại học Yale và Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Đại học California Santa Barbara làm đồng Chủ tịch.

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Phương Nguyên 

nguồn copy: VnExpress

Tin liên quan
logoft
Liên hệ

0276 629 6789

2020 Copyright © CÔNG TY TNHH MTV KING THỊNH VƯỢNG. Web Design by Nina.vn
Đang online: 4   |   Trong tháng: 806   |   Tổng truy cập: 69442

Giải thưởng VinFuture trị giá 4,5 triệu USD cho nghiên cứu xuất sắc

Hotline tư vấn miễn phí: 0276 629 6789
zalo